Trật xương bánh chè ở mèo

9118

Trật xương bánh chè ở mèo

Trật xương bánh chè xảy ra khi xương bánh chè (patella) của mèo di lệch khỏi vị trí giải phẫu bình thường trong rãnh xương đùi. Khi xương bánh chè bị trật khỏi rãnh xương đùi, nó chỉ có thể trở lại vị trí bình thường khi cơ tứ đầu đùi ở chân sau của mèo được thư giãn và kéo dài. Mèo cảm thấy đau khi xương bánh chè trượt ra khỏi gờ xương đùi, nhưng sẽ không cảm thấy đau hoặc khó chịu ngay lúc xương bánh chè lệch ra khỏi vị trí bình thường.

Trật xương bánh chè được cho là khá hiếm gặp ở mèo.

Tình trạng hoặc bệnh được mô tả trong bài báo y khoa này có thể ảnh hưởng đến cả chó và mèo. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về ảnh hưởng của bệnh này đối với chó, vui lòng ghé thăm trang này.

Triệu chứng và phân loại

Các triệu chứng cụ thể của trật khớp xương bánh chè sẽ phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng và mức độ kéo dài của tình trạng này, cũng như lượng khớp bị thoái hóa. Thông thường, mèo bị trật xương bánh chè sẽ có biểu hiện chân sau di chuyển bất thường trong thời gian dài, thỉnh thoảng đi tập tễnh chân sau, đi cà nhắc và đột nhiên đi tập tễnh.

Nguyên nhân

Xương bánh chè bị trật khớp thường do dị tật hoặc chấn thương di truyền. Các dấu hiệu lâm sàng của tình trạng này thường sẽ bắt đầu xuất hiện khoảng bốn tháng sau sinh.

Chẩn đoán

Trật khớp xương bánh chè được được chẩn đoán bằng nhiều cách. Chụp X quang từ trên xuống (tư thế đầu đuôi) và từ bên sang (tư thế chếch) khớp khuỷu chân sau, hông, và mắt cá chân có thể được sử dụng để phát hiện tình trạng cong và xoắn ở xương đùi và xương lớn hơn của cẳng chân. Chụp X-quang tiếp tuyến có thể cho thấy một rãnh nông, phẳng hoặc cong của xương đùi. Việc lấy mẫu dịch từ khớp và phân tích dịch bôi trơn trong khớp (hoạt dịch) sẽ cho biết sự gia tăng nhỏ trong các tế bào đơn nhân. Bác sĩ thú y cũng sẽ cần tiến hành kiểm tra bằng cách chạm vào để cảm nhận sự tự do của xương bánh chè.

Điều trị

Việc điều trị y khoa đối với trật xương bánh chè có hiệu quả rất thấp; phẫu thuật được ưu tiên lựa chọn trong những trường hợp bệnh nặng. Phẫu thuật có thể điều chỉnh cả hai cấu trúc bị ảnh hưởng và chuyển động của xương bánh chè. Xương bánh chè có thể được gắn chặt vào bên ngoài xương để ngăn nó trượt vào phía bên trong. Ngoài ra, rãnh của xương đùi có thể được làm sâu hơn để nó có thể giữ xương bánh chè tốt hơn.

Chăm sóc

Quá trình điều trị theo dõi sau khi phẫu thuật thành công sẽ bao gồm tập thể dục đi bộ trong vòng một tháng (tránh nhảy) và tái khám hàng năm để kiểm tra sự tiến triển. Điều quan trọng là chủ nuôi phải nhận thức được rằng có khả năng tái phát cao (48%), mặc dù trật khớp sẽ ít nghiêm trọng hơn so với tình trạng ban đầu. Bởi vì trật khớp xương bánh chè là do di truyền, nên việc gây giống mèo bị mắc bệnh thường không được khuyến khích.

Phòng ngừa

Hiện tại không có biện pháp phòng ngừa tình trạng bệnh lý này.