Thiếu máu do hồng cầu bị biến dạng ở mèo

4916
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Thiếu máu trao đổi chất (biến dạng hồng cầu) ở mèo

Thiếu máu có thể xảy ra ở mèo vì nhiều lý do và chúng được phân loại dựa trên nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Thiếu máu trao đổi chất xảy ra khi mèo có bất kỳ bệnh nào liên quan đến thận, gan hoặc lá lách, khiến cho hình dạng của hồng cầu bị biến đổi. Thông thường, các tế bào hồng cầu ở mèo có hình đĩa lõm hai mặt, nhưng khi mèo mắc chứng thiếu máu trao đổi chất, hình dạng này mất đi và xuất hiện những dấu hiệu bất thường. Tế bào hồng cầu biến thành hình thoi dài, cùng với xuất hiện các gai nhỏ trên bề mặt – có thể được nhìn thấy dưới kính hiển vi. Những bất thường này có thể ảnh hưởng đến chức năng của hồng cầu và nếu không được điều chỉnh, có thể dẫn đến chứng thiếu máu ở mèo.

Các triệu chứng và các loại

Không có triệu chứng cụ thể liên quan đến thiếu máu trao đổi chất ở mèo. Tuy nhiên, khi xuấthiện các triệu chứng liên quan đến bệnh thận, gan hoặc lá lách cũng có thể coi như triệu chứng của bệnh thiếu máu trao đổi chất.

Nguyên nhân

  • Khi mắc bất kỳ bệnh nào về gan, thận, lá lách
  • Ung thư ác tính (Hemangiosarcoma) của gan thường được xem là nguyên nhân phổ biến ở mèo có hội chứng gan nhiễm mỡ

Chẩn đoán

Bạn cần cung cấp đầy đủ tình hình sức khỏe bệnh tật con mèo của bạn và sự khởi phát các triệu chứng. Bác sĩ thú y sẽ tiến hành kiểm tra sức khỏe thể chất toàn diện, bao gồm cả các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm. Xét nghiệm máu hoàn chỉnh, tính lượng máu trong cơ thể, hồ sơ sinh hóa, phân tích nước tiểu sẽ được thực hiện. Kết quả của tất cả các xét nghiệm này sẽ cung cấp những thông tin giá trị để chẩn đoán bệnh tiềm ẩn của thận, gan hoặc lá lách – những bệnh dẫn đến tình trạng thiếu máu trao đổi chất. Chụp X-quang và siêu âm sẽ giúp bác sĩ dễ dàng hơn trong việc đánh giá cấu trúc gan, thận, lá lách.

Điều trị

Không có phương pháp điều trị cụ thể cho bệnh thiếu máu trao đổi chất. Điều trị bệnh khi mới xuất hiện các triệu chứng có khả năng gây bệnh thường giải quyết được vấn đề. Một khi căn bệnh đã được chẩn đoán, bác sĩ thú y sẽ đưa ra những phương pháp điều trị thích hợp tùy tình trạng.

Chăm sóc

Bạn cần đưa mèo của bạn quay lại gặp bác sĩ thú y để kiểm tra tiến độ điều trị. Mỗi lần tái khám, một số xét nghiệm có thể cần được lặp lại để theo dõi tình trạng bệnh hiện thời và mức độ cải thiện. Lưu ý thực hiện theo đúng các hướng dẫn của bác sĩ về việc sử dụng thuốc, chế độ dinh dưỡng và cách chăm sóc quản lý mèo của bạn trong thời gian chúng điều trị và phục hồi.