Sự sản xuất protein bất thường ở loài chó

1376

Chứng paraprotein ở chó

Các tế bào huyết tương là các tế bào máu trắng, tạo ra một lượng lớn các kháng thể, cần thiết cho phản ứng miễn dịch của cơ thể đối với sự xâm nhập của vi khuẩn và vi rút. Kháng thể còn được gọi là các globulin miễn dịch, các phân tử protein nhỏ bé được tìm thấy trong máu hoặc chất dịch khác của cơ thể và được hệ thống miễn dịch sử dụng để chống lại các nhân tố bên ngoài, bao gồm vi khuẩn và vi-rút.

Trong paraprotein, các protein dị thường được gọi là paraprotein (protein có trong máu hoặc nước tiểu), hoặc thành phần M, được tạo ra bởi một nhóm tế bào huyết tương đơn nhân (nhóm). Việc sản sinh các protein dị thường này thường gặp trong các khối u tế bào huyết tương và cũng có thể gặp ở một số loại khối u khác. Bệnh này thường xảy ra ở những chú chó độ tuổi trung niên hoặc lớn hơn.

Triệu chứng và phân loại

 • Sức khỏe tổng thể yếu
 • Lờ đờ
 • Què quặt
 • Chảy máu mũi
 • Mù lòa
 • Khát nước và đi tiểu nhiều
 • Co giật
 • Mất trí nhớ

Nguyên nhân

 • Do các bệnh ung thư
 • Di truyền bẩm sinh
 • Nhiễm vi-rút
 • Tiếp xúc với các chất gây ung thư (ví dụ: sơn hoặc các loại dung môi)

Chẩn đoán

Bạn sẽ cần phải cung cấp bệnh sử và tình hình sức khỏe của chú chó một cách chi tiết, quá
trình khởi phát các triệu chứng, và các sự cố có thể dẫn đến căn bệnh này, chẳng hạn như
nhiễm trùng, hoặc tiếp xúc với các chất gây ung thư. Bác sĩ thú y sẽ kiểm tra sức khỏe tổng thể, bao gồm xét nghiệm các xét nghiệm thường quy trong phòng thí nghiệm. bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm máu toàn diện, bao gồm xét nghiệm thành phần hóa học của máu, đếm huyết cầu toàn diện, và xét nghiệm phân tích nước tiểu. Xét nghiệm máu có thể giúp phát hiện bệnh thiếu máu, lượng bạch cầu thấp bất thường hoặc chứa tế bào máu trắng (giảm bạch cầu), hoặc mức tiểu cầu thấp bất thường (giảm tiểu cầu).

Xét nghiệm sinh hóa máu có thể cho thấy mức protein trong máu cao bất thường, hàm lượng albumin thấp (một loại protein), nồng độ canxi cao bất thường (tăng canxi huyết), và hàm lượng urê và creatinin trong máu cao. Xét nghiệm nước tiểu có thể cho thấy sự có mặt của protein trong nước tiểu (nước tiểu có chứa protein). Các xét nghiệm chuyên khoa khác cũng sẽ được thực hiện để chẩn đoán các bệnh khác nhau.

Chụp X-quang ngực và bụng sẽ được thực hiện để xác định vị trí u lympho (tế bào ung thư hệ bạch huyết). Bác sĩ có thể lấy mẫu tủy xương, mẫu xét nghiệm sẽ cho biết vấn đề khác liên quan đến căn bệnh này. Tương tự, các hạch bạch huyết bị ảnh hưởng cũng sẽ được lấy mẫu để xác định loại tế bào ung thư hoặc các tác nhân lây nhiễm đang tấn công cơ thể.

Điều trị

Nếu chú chó của bạn được chẩn đoán mắc bệnh paraprotein và bệnh ung thư liên quan, quá trình điều trị có thể bao gồm hóa trị, xạ trị, hoặc bất kỳ biện pháp khác được bác sĩ thú y chuyên khoa ung thư chỉ định. Kháng sinh cũng có thể sử dụng để điều trị các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn tiềm ẩn gây nên, nếu có.

Sinh hoạt và chăm sóc

Tuân thủ các hướng dẫn của bác sĩ thú y khi điều trị bằng thuốc hóa trị tại nhà, vì các loại thuốc này có khả năng gây độc hại và chỉ nên sử dụng dưới sự chỉ định nghiêm ngặt của chuyên gia thú y về ung thư.