Tăng kali máu ở chó

6591
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Tăng kali máu ở chó

Tăng kali trong máu là để chỉ tình trạng nồng độ kali trong máu cao hơn nhiều so với mức bình thường. Thông thường, quá trình bài xuất kali sẽ diễn ra tại thận, kali và tăng axit trong máu có thể gây ra những ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng hoạt động bình thường của tim, làm cho tình trạng này trở thành vấn đề cần ưu tiên điều trị hàng đầu. Quá trình bài xuất được tăng cường nhờ vào một loại hóc môn gọi là aldosterone, hóc môn này giúp cho các ống thận giữ được nước và Natri. Do vậy, các trường hợp gây nên tình trạng ức chế thải kali có thể là nguyên nhân trực tiếp gây ra chứng tăng kali máu.
Trong khi đó, giả tăng kali máu – lượng kali trong máu tăng do giải phóng kali ra khỏi tế bào ngay trước hoặc sau khi tiến hành lấy máu– trường hợp này lại không phổ biến ở giống chó Akita.

Triệu chứng

 • Loạn nhịp tim
 • Ốm yếu
 • Nằm bất động một chỗ
 • Liệt mềm( đi lại khập khiễng, không phải là liệt cứng)

Nguyên nhân

Giả tăng kali máu, xảy ra khi lấy một mẫu máu và mẫu máu này không được phân tích hoặc tách kịp thời. Bởi vì một số tế bào máu chứa nồng độ kali cao, và kali nội bào này được giải phóng vào huyết thanh, dẫn đến nồng độ kali máu cao giả. Một nguyên nhân khác, một lượng ít kali bài xuất ra ngoài cơ thể có thể liên quan đến đến chứng khó đi tiểu ( do không bài tiết nước tiểu hoặc lượng nước tiểu bài tiết ra ngoài thấp) hoặc tiểu ít (lượng nước tiểu sản sinh ra ít, suy thận). Ngoài ra, nguyên nhân cũng có thể là do chấn thương thể chất ví dụ như vỡ đường tiết niệu hoặc tắc nghẽn niệu đạo và một số bệnh thuộc đường tiêu hóa khác.

Các nguyên nhân khác bao gồm:

 • Lượng kali đầu vào cao (ví dụ, sử dụng kali dạng uống hoặc tiêm chất bổ sung kali qua tĩnh mạch)
 • Biện pháp truyền dịch bổ sung kali
 • Sử dụng thuốc lợi tiểu giữ kali máu
 • Các trường hợp liên quan đến nhiễm toan ( nhiễm độc axit)
 • Dịch ở ổ bụng
 • Chấn thương
 • Bệnh thận
 • Sỏi thận ở chó đực
 • Tăng tiểu cầu (số lượng tiểu cầu tăng cao) và bệnh bạch cầu.

Chẩn đoán

Bạn cần phải cung cấp một bệnh sử chi tiết về tình trạng sức khỏe chú chó của bạn, triệu chứng khởi phát và những sự cố có thể dẫn đến tình trạng này. Bệnh sử mà bạn cung cấp có thể sẽ giúp đưa ra manh mối về cơ quan nào đang bị ảnh hưởng thứ cấp. Bảng phân tích máu tổng quát sẽ được đưa ra bao gồm bảng phân tích thành phần hóa học máu, công thức máu tổng quát và phân tích nước tiếu.

Tăng kali máu thường đặc trưng ở những con chó có tiền sử mắc chứng rối loạn đường tiêu hóa tuy nhiên tình trạng không diễn ra liên tục, ốm yếu và nằm bất động một chỗ. Bác sỹ thú y sẽ kiểm tra chứng giảm tiết tuyến thượng thận (rối loạn nội tiết). Nếu chú chó của bạn gặp chứng khó đi tiểu hoặc lượng nước tiểu bài tiết ra ngoài ít thì có thể nó bị tắc nghẽn đường tiết niệu hoặc chứng suy thận dẫn đến khó tiểu/ tiểu ít.

Chẩn đoán bằng hình ảnh bao gồm chụp X quang cản quang, nghĩa là tiêm chất cản quang vào vùng cần quan sát nhằm tăng khả năng nhận diện trên tia X. Siêu âm cũng có thể được sử dụng nhằm loại trừ trường hợp vỡ đường tiết niệu hoặc tắc nghẽn đường tiết niệu

Tăng kali máu có thể ảnh hưởng đến khả năng máu lưu thông bình thường và sẽ tác động đến chức năng hoạt động của tim, dữ liệu đo điên tâm đồ (ECG hoặc EKG) sẽ được sử dụng nhằm kiểm tra dòng điện của cơ tim và có thể sẽ tiết lộ bất kỳ trường hợp bất thường nào trong hệ thống dẫn điện tim ( cơ sở nền tảng làm cho tim đập/ co bóp)

Điều trị

Phương pháp điều trị khác nhau phụ thuộc vào nguyên nhân chính gây nên tình trạng bệnh. Các biện pháp hỗ trợ sẽ trước hết tập trung vào các triệu chứng, làm giảm nồng độ kali máu xuống mức bình thường, trong khi đó vẫn tiếp tục tìm kiếm để đưa ra các chẩn đoán xác định. Nước muối với nồng độ 0.9% sẽ được đưa vào cơ thể nhằm giảm nồng độ kali trong máu và làm giảm ảnh hưởng của chứng tăng kali máu đến hệ thống dẫn truyền của tim.

Nếu chú chó bị mất nước hoặc huyết áp thấp ( huyết áp thấp bất thường) thì việc truyền dịch cần được tiến hành nhanh chóng. Thuốc cũng sẽ được bác sỹ thú y kê toa một cách phù hợp.

Chăm sóc

Bác sỹ thú y sẽ tiến hành các xét nghiệm nhằm kiểm tra lại nồng độ kali trong máu và điều này phụ thuộc vào nguyên nhân chính gây nên tình trạng hạ kali máu. Bác sỹ thú y cũng sẽ tiến hành đo lại điện tâm đồ cho đến khi không còn bất kỳ rối loạn nhịp tim nào.