Khối u tim (u cơ vân) ở chó

4424
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

U cơ vân (Rhabdomyoma) ở chó

U cơ vân là một khối u cơ tim rất hiếm, lành tính, không di căn, tỷ lệ mắc bệnh ngang bằng so với phiên bản ác tính của nó: ung thư mô liên kết (rhabdomyosarcomas), một khối u xâm lấn, di căn (lan rộng).

U cơ vân thường xuất hiện ở tim, và được cho là do bẩm sinh. Loại khối u này không trở nên ác tính, cũng không di căn trong cơ thể. U cơ vân rất hiếm khi phát hiện bên ngoài tim, nhưng thỉnh thoảng có gặp ở những nơi khác của cơ thể. U cơ vân đã được báo cáo xuất hiện ở lưỡi và thanh quản ở chó.

U cơ vân có thể ảnh hưởng đến cả chó và mèo. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về cách bệnh này ảnh hưởng đến mèo, hãy truy cập trang này nhé.

Triệu chứng và các dạng bệnh

U cơ vân ở tim:

  • Thường không có triệu chứng
  • Hiếm khi có dấu hiệu suy tim sung huyết (CHF) do tắc nghẽn

U cơ vân bên ngoài tim:

  • Sưng cục bộ

Nguyên nhân

Hiện chưa rõ nguyên nhân gây bệnh.

Chẩn đoán

Bạn sẽ cần cung cấp cho bác sĩ hồ sơ sức khỏe của chó, các tình huống dẫn đến các triệu chứng khởi phát. Từ đó, bác sĩ sẽ thực hiện một cuộc khám sức khỏe toàn diện cho chó, xét nghiệm thành phần hóa học máu, xét nghiệm công thức máu toàn bộ, phân tích nước tiểu, và bảng điện phân. Bác sĩ sẽ sử dụng kết quả xét nghiệm máu để xác nhận hoặc loại trừ các bệnh khác. Kết quả xét nghiệm sẽ thường bình thường ở những chú chó bị u cơ vân, vì khối u tương đối vô hại.

Chụp X-quang và siêu âm tim có thể giúp bác sĩ chẩn đoán bệnh u cơ vân. Xét nghiệm bổ sung bằng cách sử dụng điện tâm đồ sẽ giúp kiểm tra rối loạn nhịp tim (nhịp tim bất thường). Để xác nhận chẩn đoán, có thể thực hiện kiểm tra mô khối u (sinh thiết).

Điều trị

Điều trị thường không cần thiết khi u cơ vân ở tim, vì phẫu thuật tim sẽ mang lại nhiều rủi ro hơn là lợi ích. Nhưng đối với các bệnh u cơ vân nằm ở khu vực khác ngoài tim, phẫu thuật cắt bỏ sẽ không quá phức tạp vì chúng không xâm lấn nhiều.

Chăm sóc

Bác sĩ thú y sẽ lên kế hoạch theo dõi hàng tháng trong ba tháng đầu tiên sau khi chó đã được xuất viện để kiểm tra tiến độ điều trị. Các lần khám theo dõi sau đó có thể được lên kế hoạch từ ba đến sáu tháng trong một năm nữa. Điều đáng lo ngại là u cơ vân ở tim có thể dẫn đến suy tim sung huyết phải do tắc nghẽn lưu thông máu.