Viêm và áp xe tuyến tiền liệt ở chó

5265
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Chẩn đoán

Bạn sẽ cần phải cung cấp Viêm tuyến tiền liệt và áp xe tuyến tiền liệt ở chó

Áp xe tuyến tiền liệt có thể được nhận thấy bởi một túi đầy mủ có thể dẫn đến viêm tuyến tiền liệt, tình trạng viêm ở tuyến tiền liệt. Đây thường là hậu quả của một nhiễm trùng kéo dài không được phát hiện. Viêm tuyến tiền liệt được chia thành hai giai đoạn: cấp tính (sớm) và mãn tính (sau, bệnh ăn sâu hơn).

Viêm tuyến tiền liệt cấp tính xảy ra với sự khởi phát đột ngột của nhiễm khuẩn ở tuyến tiền liệt. Đôi khi, áp xe có thể vỡ ra và các chất bên trong sẽ tràn vào khoang bụng.

Viêm tuyến tiền liệt cấp tính xảy ra khi một nhiễm trùng kéo dài không được phát hiện. Viêm tuyến tiền liệt cấp tính cũng có thể dẫn đến viêm tuyến tiền liệt mãn tính, với các triệu chứng ban đầu bị bỏ qua.

Triệu chứng và phân loại

Viêm tuyến tiền liệt đột ngột (cấp tính)

Viêm tuyến tiền liệt kéo dài (mãn tính)

  • Có thể không có dấu hiệu có thể phát hiện

Nguyên nhân

Tất cả chó đực đều có nguy cơ bị viêm tuyến tiền liệt; không có giống nào ít có nguy cơ mắc bệnh hơn những giống khác. Tuy nhiên, chó từ 7 đến 11 tuổi có nguy cơ cao hơn. Một số yếu tố nguy cơ của tình trạng này là:

  • Vi khuẩn di chuyển từ đường tiết niệu sang tuyến tiền liệt
  • Vi khuẩn lan đến tuyến tiền liệt từ các bộ phận khác của cơ thể
  • Vi khuẩn từ một vết thương lan sang tuyến tiền liệt
  • Sự hiện diện của tinh hoàn có chức năng (hormone)
  • Tuyến tiền liệt phì đại
  • Đã từng sử dụng hormone sinh dục đực hoặc hormone sinh dục cái
  • Hệ miễn dịch bị lỗi

Chủ vật nuôi cần cung cấp bệnh sử toàn diện của chó cho bác sĩ thú y, chi tiết sự khởi phát các triệu chứng, và các sự cố có thể dẫn đến tình trạng này. Thông tin của bạn có thể cung cấp cho bác sĩ thú y đầu mối về nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Bác sĩ thú y sẽ tiến hành khám sức khỏe toàn diện cho chó, bao gồm các xét nghiệm tiêu chuẩn trong phòng thí nghiệm như xét nghiệm hóa học máu, xét nghiệm công thức máu đầy đủ, xét nghiệm chất điện giải và phân tích nước tiểu. Đây là cách duy nhất để xác định xem các cơ quan có hoạt động đúng cách hay không, và để tìm các yếu tố như nhiễm khuẩn, bằng chứng vi mô của máu trong nước tiểu, hoặc số lượng bạch cầu tăng, dấu hiệu của cơ thể đang chống lại nhiễm trùng.

Có thể có máu trong nước tiểu. Ở chó bị viêm tuyến tiền liệt, chúng có thể chảy máu ngay cả khi không đi tiểu. Đôi khi một con chó bị bệnh sẽ không đi tiểu, hoặc có biểu hiện đau khi đi tiểu. Phân cũng có thể dẹt mỏng và/hoặc chó có thể bị táo bón.

Trong khi kiểm tra sức khỏe, bác sĩ thú y sẽ đưa một ngón tay đeo găng vào trực tràng của chó để sờ nắn tuyến tiền liệt. Nếu chó của bạn có phản ứng đau, và/hoặc tuyến tiền liệt có cảm giác phình đại, sẽ cần phải thực hiện sinh thiết cho một mô bệnh học, tế bào học và nuôi cấy, và kiểm tra độ nhạy.

Điều trị

Nếu nguyên nhân gây viêm tuyến tiền liệt là do vi khuẩn, chó của bạn sẽ cần được nằm viện và sử dụng kháng sinh bằng tiêm tĩnh mạch. Chó có thể được điều trị ngoại trú nếu nó chỉ bị một trường hợp viêm tuyến tiền liệt mãn tính nhẹ.

Thiến có thể làm giảm tình trạng viêm tuyến tiền liệt nếu bệnh do hormone, vì những con chó chưa bị thiến sẽ dễ mắc phải loại bệnh này hơn. Bác sĩ thú y cũng có thể kê đơn thuốc ức chế hormone để giảm nguy cơ tái phát.

Nếu chó có tuyến tiền liệt bị vỡ, áp xe, nó có thể cần phẫu thuật ngay khi liệu pháp kháng sinh làm ổn định tình trạng của nó.

Chăm sóc

Trừ khi chó của bạn có áp xe tuyến tiền liệt bị vỡ vào khoang bụng, tiên lượng phục hồi của nó vẫn là tốt đến xuất sắc. Nếu chó vẫn còn nguyên vẹn (tức là, chưa triệt sản), bạn sẽ cần phải ngăn nó giao phối cho đến khi nó đã phục hồi từ viêm tuyến tiền liệt do vi khuẩn và cho đến khi không có vi khuẩn nào hiện diện trong các mẫu dịch tuyến tiền liệt. Những mẫu này sẽ được lấy để kiểm tra trong phòng thí nghiệm trong các lần khám theo dõi với bác sĩ thú y.

Nếu bác sĩ thú y khuyên bạn nên cho chó thiến để ngăn ngừa tái phát viêm tuyến tiền liệt, thì tiên lượng tổng thể của nó sẽ cải thiện rất nhiều. Nếu chó lại có dấu hiệu khó đi tiểu, di chuyển với dáng đi đau đớn, hoặc biểu hiện các triệu chứng khác trong đợt viêm tuyến tiền liệt, hãy lập tức liên lạc với bác sĩ thú y, vì viêm tuyến tiền liệt có thể tái phát.