Sỏi mật ở mèo

7098
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Bệnh sỏi mật ở mèo

Sỏi mật thường được tạo thành bởi canxi hoặc các chất bài tiết khác, những chất đó hình thành nên những viên giống như sỏi trong cơ thể. Bệnh sỏi mật là một căn bệnh do sự hình thành sỏi trong túi mật. Sỏi trong ống dẫn mật hoặc túi mật có thể nhìn thấy được qua chụp X quang, hoặc có thể không. Trừ khi có những triệu chứng nghiêm trọng, phẫu thuật không được khuyến cáo cho sỏi mật.

Triệu chứng

Có những trường hợp không có triệu chứng rõ ràng. Tuy nhiên, nếu có nhiễm trùng cùng với sỏi mật, mèo của bạn có thể biểu hiện nôn mửa, đau bụng, sốt và vàng da.

Nguyên nhân

Có một số nguyên nhân gây sỏi mật sẽ được xem xét. Nếu túi mật không thể thực hiện chức năng, điều này có thể làm gián đoạn dòng chảy mật, hoặc mật có thể lắng thành cặn; mật có thể bị siêu bão hòa với sắc tố, canxi hoặc cholesterol; sự hình thành sỏi có thể được gây ra bởi viêm, nhiễm trùng, khối u hoặc sự bong tróc của tế bào; hoặc, các viên sỏi có thể gây viêm và cho phép vi khuẩn xâm nhập. Ở mèo, u nang, hoặc viêm ống mật có thể dẫn đến mật không thể chảy một cách bình thường.

Chẩn đoán

Khi tìm hiểu để đưa ra kết luận về nguyên nhân gây sỏi mật, bác sĩ thú y sẽ cần phải xác nhận hoặc loại trừ các bệnh về gan, viêm tụy, viêm ống mật hoặc túi mật và túi mật bị sưng phồng do sự tích tụ chất nhầy không bình thường.

Một xét nghiệm máu toàn bộ sẽ cần thiết để phát hiện nhiễm khuẩn, tắc nghẽn trong ống mật, hoặc các yếu tố tiềm ẩn khác có thể gây ra các triệu chứng. Chụp X quang thường không hiệu quả để quan sát túi mật, nhưng bác sĩ thú y có lẽ sẽ muốn siêu âm để kiểm tra hình ảnh bên trong. Hình ảnh siêu âm có thể phát hiện sỏi, thành túi mật dày, hoặc ống dẫn mật quá cỡ. Siêu âm cũng có thể được sử dụng để chỉ dẫn lấy mẫu cho nuôi cấy. Nếu bác sĩ khuyến nghị phẫu thuật, cần kiểm tra gan kỹ lưỡng trước khi phẫu thuật.

Điều trị

Có sự bất đồng về việc liệu một nỗ lực y tế làm tan sỏi có phù hợp hay không nếu chú mèo dường như không gặp nguy hiểm. Nếu được chỉ định điều trị tĩnh mạch (IV), chú mèo của bạn sẽ cần được nhập viện cho đến khi ổn định. Trong một số trường hợp, phẫu thuật thăm dò sẽ là lộ trình điều trị được chọn. Nếu đây là bệnh mãn tính đối với chú mèo của bạn, sỏi mới có thể hình thành ngay cả khi có phẫu thuật để loại bỏ sỏi hiện có.

Các loại thuốc được sử dụng để điều trị sỏi, và bất kỳ biến chứng liên quan nào, sẽ là thuốc viên để giúp làm tan sỏi; vitamin K1 sẽ được tiêm vào tĩnh mạch nếu mèo bị vàng da; vitamin E sẽ được kê toa nếu mèo được chẩn đoán là men gan cao hoặc viêm gan và viêm ống mật; S-Adenosylmethionine (SAMe) có thể được kê toa để cải thiện chức năng gan và sản xuất mật; Thuốc kháng sinh cũng có thể được dùng để điều trị các nhiễm trùng liên quan, biến chứng do vi khuẩn, hoặc để ngăn ngừa nhiễm trùng khi cần can thiệp bên ngoài (ví dụ, IV, phẫu thuật hoặc bất kỳ điều trị cần thiết nào đi vào cơ thể).

Chăm sóc

Nếu mèo đã phẫu thuật, một cuộc kiểm tra thể chất và xét nghiệm sẽ cần thiết sau mỗi hai đến bốn tuần nếu bác sĩ thú y đề nghị. Bác sĩ sẽ yêu cầu siêu âm định kỳ để đánh giá chức năng liên tục của hệ thống gan và mật. Bạn sẽ cần phải dè chừng nếu mèo bị sốt, đau bụng, hoặc yếu ớt đột ngột, vì nó có thể cho thấy nhiễm trùng do một sự sai hỏng nào đó trong quá trình hoạt động của mật. Chế độ ăn nhiều protein, hạn chế chất béo rất có thể được chỉ định trong thời gian dài.