Nhiễm độc đường ruột do Clostridium perfringens ở mèo

871

Nhiễm độc đường ruột do Clostridium ở mèo

Vi khuẩn Clostridium perfringens là một loại vi khuẩn bình thường có trong môi trường, thường sống trong thực vật mục nát và trầm tích biển, cũng như thịt hoặc gia cầm sống hoặc nấu chín không đúng cách. Tuy nhiên, khi lượng vi khuẩn này cao bất thường trong ruột, nó có thể dẫn đến nhiễm độc đường ruột do clostridium.

Nói chung, những ảnh hưởng của nhiễm độc đường ruột do clostridium chỉ giới hạn trong nhiễm trùng đường ruột và không tiến triển thành các bệnh toàn thân. Các triệu chứng thường kéo dài một tuần ở những trường hợp cấp tính và bao gồm tiêu chảy , đau bụng và buồn nôn. Trong khi đó, các trường hợp nhiễm độc đường ruột do clostridium kéo dài (mãn tính) sẽ bao gồm tái phát tiêu chảy, có thể lặp lại hai đến bốn tuần một lần, và có thể kéo dài nhiều tháng đến nhiều năm.

Khi so sánh với tỷ lệ mắc bệnh ở chó, đây là một tình trạng không phổ biến ở mèo. Hầu hết các loài động vật có kháng thể giúp chống lại vi khuẩn một cách hiệu quả và loại bỏ nó khỏi cơ thể.

Triệu chứng và phân loại

 • Tiêu chảy với dịch nhầy bóng trên bề mặt
 • Một lượng nhỏ máu tươi trong bãi tiêu chảy
 • Phân nhỏ, ít
 • Có thể có lượng lớn phân lỏng
 • Căng thẳng khi đại tiện
 • Đại tiện nhiều lần
 • Nôn mửa (thỉnh thoảng)
 • Khó chịu ở bụng – có biểu hiện đứng cúi người xuống phía trước và phía sau cong lên, hoặc cuộn người lại để che bụng, không cho chạm vào vùng bụng
 • Lượng hơi tích tụ trong bụng nhiều bất thường (tức là, xì hơi)
 • Sốt (không phổ biến)

Nguyên nhân

Nhiễm độc đường ruột do clostridium là do sự phát triển quá mức của vi khuẩn Clostridium perfringens trong ruột. Thông thường, vi khuẩn được lây nhiễm từ môi trường (ví dụ: thực vật) hoặc do ăn thịt sống, chưa nấu chín hoặc thịt cũ. Các yếu tố nguy cơ khác bao gồm:

 • Thay đổi chế độ ăn uống
 • Mức pH trong ruột cao bất thường
 • Thiếu kháng thể
 • Tiếp xúc với những con mèo khác tại bệnh viện hoặc cũi
 • Căng thẳng ở hệ tiêu hóa do bệnh xảy ra đồng thời (ví dụ: nhiễm parvovirus, viêm dạ dày ruột và bệnh viêm đường ruột)

Chẩn đoán

Bạn sẽ cần phải cung cấp đầy đủ bệnh sử của mèo, sự khởi phát các triệu chứng, và các sự việc có thể gây ra/xảy ra trước tình trạng này, chẳng hạn như thời gian ở ngoài trời, lục lọi rác hoặc giữ thịt cũ hoặc chưa nấu chín, hoặc được nhốt trong cũi.

Bác sĩ thú y sẽ tiến hành khám sức khỏe toàn diện cho mèo cũng như thực hiện các xét nghiệm máu tiêu chuẩn, bao gồm xét nghiệm công thức máu, xét nghiệm hóa học máu và phân tích nước tiểu. Hầu hết các xét nghiệm này sẽ cho kết quả bình thường. Vì nhiễm trùng này có các triệu chứng đường ruột rõ ràng, nên cần phải lấy mẫu phân để phân tích bằng kính hiển vi.

Bệnh đường ruột đôi khi rất khó xác định bởi vì không có xét nghiệm nào giúp chẩn đoán chính xác bệnh này. Thông thường, sẽ cho kết quả dương tính giả do có các chất gây nhiễu trong phân. Bác sĩ thú y cũng có thể sẽ sử dụng ống nội soi để kiểm tra trực quan bên trong ruột của mèo, và có thể lấy mẫu mô.

Điều trị

Điều trị thường đơn giản, với việc chăm sóc ngoại trú cho đến khi mèo hồi phục sau nhiễm trùng. Trong một số trường hợp, khi tiêu chảy và/hoặc nôn mửa nghiêm trọng và con vật bị mất nước và mức điện giải thấp, cần phải điều trị truyền dịch trong môt trường bệnh viện.

Bác sĩ thú y có thể kê thuốc kháng sinh uống hàng tuần nếu phát hiện thấy độc tố Clostridium perfringens. Những con mèo đang được điều trị cho các trường hợp tiêu chảy kéo dài có thể cần được cho dùng kháng sinh trong một thời gian dài.

Quản lý chế độ ăn uống cũng rất hữu ích trong việc điều trị tình trạng này. Chế độ ăn giàu chất xơ và chế độ ăn có công thức với các thành phần prebiotic và probiotic (như lactobacillus) có thể giúp cân bằng và duy trì hệ vi khuẩn đường ruột của đường tiêu hóa.

Chăm sóc

Bệnh này được điều trị và kiểm soát trong thời gian dài bằng cách chuyển chế độ ăn của vật nuôi sang nhiều chất xơ, làm giảm Clostridium perfringens và sự sản xuất độc tố trong đường ruột. Bác sĩ thú y cũng có thể sẽ khuyên bạn nên bổ sung psyllium, một nguồn chất xơ hòa tan vào chế độ ăn nhiều chất xơ của mèo. Chế độ ăn với probiotic và probiotic cũng có thể được bác sĩ thú y khuyến cáo để cố gắng duy trì sự cân bằng bình thường của vi khuẩn có lợi trong ruột của mèo.

May mắn là, những con mèo có phản ứng miễn dịch tốt thường sẽ chống lại sự nhiễm trùng một cách dễ dàng.