Mất cân bằng về mặt hóa học trong nước tiểu của chó

3213
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Giảm cô đặc niệu ở chó

Nồng độ và sự điều tiết bình thường của nước tiểu thường phụ thuộc vào sự tương tác phức tạp giữa hormone chống bài niệu (ADH), thụ thể protein cho ADH trên ống thận (ống đóng một vai trò quan trọng trong lọc, tái hấp thu và tiết chất tan trong máu) và tình trạng căng quá mức của mô trong thận. Giảm cô đặc niệu là tình trạng lâm sàng, trong đó nước tiểu bị mất cân bằng về mặt hóa học. Điều này có thể là do chấn thương, sự giải phóng hormone bất thường, hoặc tình trạng căng quá mức ở thận.

Cũng có thể xảy ra những bất thường do sự can thiệp với sự tổng hợp, giải phóng, hoặc các hoạt động của ADH, tổn thương ở ống thận và thay đổi độ căng (độ trương) của mô trong thận (mô kẽ tủy thận). Không có giống chó nào có dấu hiệu bị ảnh hưởng nhiều hơn hoặc ít hơn bởi tình trạng này.

Triệu chứng

Các triệu chứng sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân nền của chứng rối loạn. Một số triệu chứng phổ biến hơn bao gồm:

 • Đi tiểu quá nhiều (chứng đái nhiều)
 • Khát nước liên tục (chứng khát nhiều)
 • Đôi khi tiểu không kiểm soát

  Nguyên nhân

  Bất kỳ rối loạn hoặc thuốc nào cản trở việc giải phóng hoặc hoạt động của ADH, làm tổn thương ống thận, gây ra sự rửa trôi tủy, hoặc gây ra rối loạn khát nguyên phát.

  Chẩn đoán

  Bác sĩ thú y sẽ tiến hành kiểm tra sức khỏe toàn diện cho chó, xem xét lịch sử các triệu chứng và các sự việc có thể dẫn đến tình trạng này. Một xét nghiệm máu tổng quát sẽ được tiến hành, bao gồm xét nghiệm hóa học máu, công thức máu, và phân tích nước tiểu, tập trung vào việc xác định tỷ trọng nước tiểu.

  Xét nghiệm thứ hai cho biết khả năng hoạt động của thận trong chức năng loại trừ các phân tử chất thải mà không loại bỏ các chất dinh dưỡng hoặc nước dư thừa. Các xét nghiệm này có thể xác nhận tình trạng tiết niệu, với tỷ trọng nước tiểu thấp từ 1,000 đến 1,006 g/ml, và một lượng phosphat kiềm (ALP) dư thừa trong huyết thanh, đây là dấu hiệu của hội chứng suy tuyến thượng thận hoặc bệnh gan nguyên phát. Cholesterol cao là một phát hiện phổ biến khác ở chó bị tăng năng vỏ tuyến thượng thận.

  Ở những con chó bị bọc mủ tử cung (bệnh tử cung) hoặc viêm thận – bể thận (nhiễm trùng đường tiết niệu), tăng bạch cầu, một loại bạch cầu, sẽ tăng lên và sẽ xuất hiện trong mẫu nước tiểu, cùng với lượng protein bất thường trong nước tiểu, tình trạng này được gọi là protein niệu. Protein niệu thường xuất hiện ở những con chó bệnh bị viêm thận – bể thận, bọc mủ tử cung và tăng năng vỏ tuyến thượng thận. Nếu xuất hiện tình trạng nền của viêm thận – bể thận, phân tích nước tiểu cũng sẽ cho thấy lắng cặn gây viêm hoặc vi khuẩn trong nước tiểu (vi khuẩn niệu).

  Các xét nghiệm khác trong phòng thí nghiệm mà bác sĩ có thể tiến hành là kiểm tra mức hormone kích vỏ thượng thận (ACTH) để xác định nguyên nhân gây bệnh tăng năng vỏ tuyến thượng thận, nếu được tìm thấy. Tức là, bác sĩ thú y sẽ muốn phân biệt sự phụ thuộc tuyến yên với khối u tuyến thượng thận. Hình ảnh trực quan, hình ảnh X quang, cũng có thể được sử dụng để xác định xem thận hay các cơ quan đường tiết niệu xung quanh có bị tổn thương hay không. Hình ảnh X quang bể thận bằng đường tĩnh mạch là kỹ thuật chẩn đoán chính xác nhất để kiểm tra trực quan thận, niệu quản và bàng quang. Đây là một thủ thuật ít xâm lấn bằng cách tiêm chất tương phản vào máu, nơi nó sau đó tập trung ở thận và đường tiết niệu và chiếu sáng chúng trên hình ảnh X-quang.

  Siêu âm có thể được sử dụng để đánh giá kích thước thượng thận, kích thước và cấu trúc thận và gan và kích thước tử cung (những phát hiện bất thường về kích thước của một hoặc các cơ quan này có thể xác nhận tình trạng nhiễm trùng hoặc phản ứng với nhiễm trùng). Ngoài ra, chụp cộng hưởng từ (MRI) hoặc chụp cắt lớp vi tính (CT) có thể được sử dụng để đánh giá khối ở tuyến yên hoặc ở vùng dưới đồi (liên kết hệ thần kinh với hệ nội tiết thông qua tuyến yên), có thể là nguyên nhân liên quan đến bệnh đái tháo nhạt trung ương hoặc bệnh tăng năng vỏ tuyến thượng thận.

  Điều trị

  Việc điều trị giảm cô đặc niệu sẽ phụ thuộc vào rối loạn nền. Ngay cả khi chó đi tiểu quá nhiều, hoặc đi tiểu không kiểm soát, đừng hạn chế lượng nước uống của chó trừ khi nó phù hợp với chẩn đoán xác định và được bác sĩ thú y khuyến cáo.

  Chăm sóc

  Bác sĩ thú y sẽ lên lịch khám theo dõi để giám sát tỷ trọng nước tiểu của chó, tình trạng nước trong cơ thể, chức năng thận và cân bằng điện giải. Mất nước là một biến chứng có thể xảy ra với giảm cô đặc niệu, và có thể nhanh chóng trở thành một tình trạng gây nguy hiểm đến tính mạng, vì vậy phải chăm sóc cẩn thận để đảm bảo rằng cơ thể chó luôn đủ nước