Đồng tử không đều ở mèo

14324
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Đồng tử không đều ở mèo

Đồng tử (con ngươi) là hình tròn ở giữa mắt cho phép ánh sáng truyền qua. Đồng tử mở rộng khi có ít ánh sáng, co lại khi có nhiều ánh sáng. Đồng tử không đều là tình trạng có một đồng tử nhỏ hơn so với cái còn lại. Nếu phát hiện đúng nguyên nhân gây bệnh, bác sĩ có thể lập các kế hoạch điều trị phù hợp để chữa bệnh. Đồng tử không đều có thể là dấu hiệu của một bệnh hoặc chấn thương nghiêm trọng, do đó việc chẩn đoán bệnh nhanh chóng là rất cần thiết.

Triệu chứng và các dạng bệnh

Triệu chứng đáng chú ý nhất là mèo có một bên con ngươi nhỏ hơn hẳn so với bên kia. Ngoài ra mèo cũng có thể bị đau đồng thời một số chỗ, như đau mắt hoặc đau đầu. Khi đau, mèo có thể tìm cách gõ vào đầu hoặc nghiêng đầu sang một bên. Tinh thần của mèo cũng có thể trở nên hỗn loạn do chấn thương đầu hoặc áp lực bên trong.

Nguyên nhân

Có một số nguyên nhân tiềm ẩn dẫn đến thay đổi kích thước đồng tử ở mèo, bao gồm viêm ở vùng trước của mắt, tăng áp lực trong mắt, bệnh ở mô mống mắt, mống mắt kém phát triển, mô sẹo tích tụ trong mắt, điều trị thuốc và ung thư.

Chẩn đoán

Khi bác sĩ thú y đánh giá đồng tử của mèo, mục đích chính là phân biệt giữa nguyên nhân liên quan đến hệ thần kinh, chấn thương đầu và nguyên nhân liên quan đến mắt. Có thể siêu âm để phát hiện tổn thương ở mắt,hoặc chụp cắt lớp vi tính (CT) và chụp cộng hưởng từ (MRI) để xác định các tổn thương trong não có thể gây ra tình trạng này.

Điều trị

Việc điều trị sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào nguyên nhân cơ bản gây bệnh.

Chăm sóc

Nếu mèo được kê đơn thuốc, bạn sẽ cần phải đảm cho mèo uống thuốc đầy đủ theo chỉ dẫn